ve sinh may lanh quan 6

Phương pháp tiết kiệm điện năng cho máy lạnh

Khi bạn đã thực hiện hết mọi cách mà chi phí tiền điện vẫn tăng cao hàng tháng. Vậy nguyên nhân chủ yếu là từ chiếc máy lạnh hay xuất phát từ sai lầm của bạn. Hãy cùng các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận 6 tìm ra đúng nguyên nhân và thực hiện các phương pháp dưới đây để tiết kiệm điện năng hiệu quả cho máy lạnh của bạn nhé!

Xem thêm: Sử dụng máy lạnh cho người già và trẻ nhỏ có tốt không?

Phương pháp tiết kiệm điện năng cho máy lạnhI) Nguyên nhân dẫn đến tiêu thụ điện ở máy lạnh là:

1) Khả năng cách nhiệt của phòng ảnh hưởng điện năng tiêu thụ của máy lạnh

a) Kết cấu bao che phòng máy lạnh tiêu thụ điện cao

Khi chạy máy lạnh, nhiệt độ trong phòng sẽ thấp hơn nhiệt độ bên ngoài, nên nhiệt từ bên ngoài sẽ truyền vào trong phòng qua các kết cấu bao che phòng. Kết cấu bao che phòng có khả năng cách nhiệt càng tốt thì lượng nhiệt truyền vào càng ít, khi đó dàn nóng càng ít chạy hơn nên ít tốn điện hơn.

b) Hệ thống thông gió:

Bên cạnh việc lắp đặt máy lạnh, thì bạn bên trang bị thêm một quạt thông gó, vì hệ thống thông gió tốt thì việc làm lạnh sẽ nhanh hơn.

c) Ảnh hưởng của mặt trời:

Nên chú ý đặt máy lạnh tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời vì khi bị ánh nắng chiếu máy lạnh của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn làm tăng lượng điện năng tiêu thụ

d) Tường và trần nhà:

Khi tường và trần nhà của bạn cách nhiệt không được tốt thì quá trình làm lạnh cũng bị ảnh hưởng.

e) Dòng nhiệt sinh ra từ các thiết bị, con người trong phòng:

Những thiết bị điện để trong phòng trong quá trình sử dụng sẽ sinh ra một lượng nhiệt nhất định và khi có qua nhiều người ở trong phòng thì cũng sinh ra một lượng nhiệt đáng kể làm ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng.

2) Cài đặt nhiệt độ chạy máy quyết định lượng điện năng tiêu thụ của máy lạnh

Mỗi một máy lạnh khi lắp vào một phòng, khi hoạt động máy sẽ làm giảm nhiệt độ không khí trong phòng xuống một nhiệt độ thấp nhất Tmin nào đó. Nhiệt độ thấp nhất Tmin này không cố định mà thay đổi liên tục theo từng thời điểm, phụ thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng…của môi trường bên ngoài phòng và nguồn tỏa nhiệt, tỏa ẩm từ bên trong phòng như con người, các thiết bị điện… Khi bên ngoài mát thì nhiệt độ Tmin giảm xuống, khi bên ngoài nóng thì Tmin tăng lên…

Theo tiêu chuẩn thiết kế điều hòa không khí cho sinh hoạt con người, một phòng lắp máy lạnh đủ công suất thì nhiệt độ thấp nhất Tmin phải đạt từ 24-25oC. Nhiệt độ mà cơ thể con người cảm thấy thoải mái nhất khoảng 25-27oC (với độ ẩm 50-55%), vì thế nên cài nhiệt độ chạy máy trong khoảng nhiệt độ này. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều không gian lắp máy lạnh không đủ công suất lạnh nên sẽ không đạt được nhiệt độ Tmin trên.

a) Khi cài nhiệt độ chạy máy cao hơn hẳn Tmin:

Dàn nóng chạy một thời gian sẽ nghỉ, tiết kiệm điện. Nhiệt độ chạy máy càng cao hơn Tmin thì thời gian chạy dàn nóng càng ít, nên càng ít tốn điện.

b) Khi cài nhiệt độ chạy máy cao hơn – nhưng gần bằng Tmin:

Dàn nóng chạy rất lâu mới nghỉ, tốn điện rất nhiều.

c) Khi cài nhiệt độ chạy máy thấp hơn Tmin:

Máy chạy ở trạng thái quá tải, dàn nóng chạy liên tục không nghỉ gây tốn điện nhiều nhất.

II) Làm thế nào tiết kiệm điện cho máy lạnh

Kết cấu bao che cách nhiệt tốt là:

– Tường càng dày càng tốt.

– Ít cửa kính càng tốt, càng hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng càng tốt.

– Vách bên ngoài càng ít bị chiếu nắng càng tốt

Để máy lạnh hoạt động đạt hiệu quả nhất về điện năng (tiết kiệm điện nhất) cần phải cài đặt nhiệt độ chạy máy cao hơn nhiệt độ Tmin, khi đó dàn nóng mới có thời gian nghỉ. Nếu cài nhiệt độ chạy máy thấp hơn nhiệt độ Tmin thì dàn nóng sẽ chạy suốt và gây lãng phí điện. Thời gian nghỉ của dàn nóng chính là thời gian tiết kiệm điện cho máy lạnh.

Vậy người sử dụng máy lạnh bình thường làm thế nào để xác định nhiệt độ Tmin của máy? Có một cách đơn giản là cho máy chạy ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 60 phút, sau đó chỉnh nhiệt độ chạy máy tăng lên từ từ cho đến khi nghe một tiếng “tách” nhỏ trên dàn lạnh (hoặc thấy dàn nóng ngừng chạy) thì có thể xem là nhiệt độ Tmin tại thời điểm đó, người sử dụng nên cài nhiệt độ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ này. Vì nhiệt độ Tmin này sẽ thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, người sử dụng cũng nên điều chỉnh lại nhiệt độ chạy máy cho hợp lý với từng thời điểm.

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, điện năng tiêu thụ của máy lạnh phụ thuộc chủ yếu vào việc cài đặt nhiệt độ chạy máy và khả năng cách nhiệt của phòng. Tuy nhiên với một phòng hiện hữu thì việc cải thiện khả năng cách nhiệt của phòng là khó khả thi và tốn kém, vì thế cách tốt nhất người sử dụng cần quan tâm đến là cài đặt nhiệt độ chạy máy hợp lý.

Mỗi một máy lạnh lắp vào một phòng nào đó, khi hoạt động sẽ làm giảm nhiệt độ không khí trong phòng đến nhiệt độ thấp nhất là Tmin. Đây là nhiệt độ cuối cùng mà máy có thể đạt được, không thể thấp hơn được.

Tuy nhiên, nhiệt độ Tmin không cố định mà sẽ luôn thay đổi theo từng thời điểm, phụ thuộc vào điều kiện môi truờng bên ngoài và nguồn nhiệt bên trong phòng. Theo khảo sát của chúng tôi, nhiệt độ Tmin giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch nhau khoảng từ 1-3oC. Để xác định chính xác nhiệt độ Tmin tại mỗi thời điểm cần phải có thiết bị đo nhiệt độ và sẽ mất khá nhiều thời gian.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận 6
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012